CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG NHÀ ĐẸP AN KHANG - VP: Tầng 1 Số 207A Nguyễn Văn Thủ, P. Dakao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh - Hotline: 0817 048 768 - Chi nhánh: Thị Trấn Phước An, Huyện Krông-Pắc, Tỉnh Đắk Lắk - Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ Thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất, xây dựng các công trình - Kính chúc Quý Khách An Khang, Thịnh Vượng

Lúc nào là thời điểm tốt nhất để xây nhà trong năm

TÌM HIỂU THỜI ĐIỂM TỐT NHẤT ĐỂ XÂY NHÀ TRONG NĂM ĐẦY ĐỦ

“Xây nhà, cưới vợ, tậu trâu” hay “An cư – Lạc nghiệp” là hai trong số những quan niệm đã ăn sâu vào cách sống và tư duy của người Á Đông chúng ta. Xây dựng ngôi nhà mới là việc trọng đại trong đời mỗi người, vì thế nên ngoài việc lao động, tích lũy tiền của và lựa chọn tuổi cũng như vị trí, hướng nhà, một vấn đề quan trọng không kém đó là chất lượng và sự bền vững của ngôi nhà đó. Thế nên, thời điểm xây cất nhà mới vào tháng nào trong năm cũng là một vấn đề hết sức quan trọng mà đa số mọi người đều quan tâm. Bài viết sau đây sẽ cho thấy những ưu và nhược điểm khi làm nhà qua từng mùa và tháng trong năm.

>> Xem thêm: Tuổi kim lâu là thế nào, có được xây nhà mới hay không? Những hạn tuổi không nên xây nhà

1.  Chọn thời điểm xây nhà dựa vào “thời tiết” 

Việt Nam có 4 miền khí hậu chủ yếu, bao gồm: Miền khí hậu phía Bắc, miền khí hậu phía Nam, miền khí hậu Trường Sơn và miền khí hậu Biển Đông. Tuy nhiên trong vấn đề xây dựng công trình, để đơn giản ta chỉ chọn 2 miền khí hậu Miền Bắc và Miền Nam để bàn luận.

Miền khí hậu Phía Bắc: Miền này có thể được phân chia từ Đèo Hải Vân trở ra bắc, có đặc điểm khí hậu tương đối giống nhau, mỗi năm đều có 4 mùa Xuân – Hạ - Thu – Đông với những đặc điểm về nhiệt độ, độ ẩm và lượng mưa khác nhau rõ rệt theo từng mùa. Chênh lệch nhiệt độ lớn hơn khi càng về phía bắc khi đi gần về vùng khí hậu “ Cận nhiệt đới ẩm”. Đặc điểm chung của khu vực này thì mùa hè rất nóng, độ ẩm thấp; còn về mùa đông, nhiệt độ xuống thấp và độ ẩm cao. Mưa lũ cũng thường xuất hiện và mưa thì kéo dài nhiều ngày liên tục. Những tháng có mưa bão thời tiết ẩm ướt và nhiệt độ thấp.

Một đặc điểm quan trọng của miền khí hậu này là mùa mưa và mùa khô không cùng lúc với mùa mưa và mùa khô của Miền Nam. Mùa hè, trong khi miền Nam đang có lượng mưa lớn nhất, thì miền này lại đang ở thời kỳ khô hạn nhất. Tháng mưa từ tháng 10-11 đến tháng 3-4 năm sau. Những tháng còn lại là mùa khô nóng.

Miền khí hậu Phía Nam: Gồm lãnh thổ Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Nam Bộ (phía nam của đèo Hải Vân trở vào). Khu vực này có khí hậu nhiệt đới Xavan với hai mùa rõ rệt: Mùa mưa và Mùa khô. Mùa mưa kéo dài từ tháng 4-5 đến tháng 10-11 cùng năm. Quanh năm nhiệt độ của miền này luôn cao, biên nhiệt độ nhỏ hơn đáng kể so với Miền Bắc. Nơi đây có mùa khô kéo dài. Khí hậu miền này ít biến động nhiều trong năm

Miền Bắc chịu ảnh hưởng khí hậu vùng ôn đới, miền Nam có 2 mùa nên hoàn toàn nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới.

1.1. Xây nhà vào những tháng có mưa

Ưu điểm: 

Thời tiết mát mẻ, độ ẩm cao, từ đó mà tác dụng của nhiệt độ tác động lên bê tông sẽ không lớn, giúp kết cấu bê tông ít bị giãn nở và hạn chế tình trạng bề mặt bê tông bị rạn nứt.

Điều kiện thời tiết ẩm ướt chính là môi trường “thực nghiệm” tốt giúp cho gia chủ kiểm soát được chất lượng vật liệu và các giai đoạn như sơn tường, bả sơn, chống thấm,…

- Với thời tiết khá mát mẻ của mùa mưa, hiệu suất làm việc của đội ngũ công nhân cũng sẽ cao hơn bởi họ sẽ không bị mất sức quá nhiều như dưới trời nắng nóng.

Nhược điểm 

Có ưu điểm thì sẽ phải có nhược điểm, bên cạnh những lợi ích mà xây nhà vào mùa mưa đem lại, bạn cũng sẽ phải chấp nhận một số khó khăn:

Thời gian thi công sẽ có thể bị kéo dài hoặc gián đoạn thi công trong tình huống thời tiết quá ảnh hưởng tới việc xây dựng, từ đó chi phí thi công sẽ bị đội lên.

Vật tư xây dựng có thể sẽ dính ẩm dẫn đến hỏng.

1.2. Xây nhà vào mùa khô

 • Ưu điểm: 

Thời tiết khô ráo sẽ giúp cho bê tông nhanh khô hơn, việc đổ bê tông trở nên thuận lợi, có thể đẩy nhanh quá trình thi công công trình, sớm hoàn thiện.

Thi công vào mùa khô sẽ sạch sẽ hơn, ít hoặc sẽ không bị gián đoạn quá trình thi công bởi lý do thời tiết. Từ đó sẽ tiết kiệm nhiều chi phí từ việc tiết kiệm thời gian và sử dụng hết khả năng của vật liệu xây dựng.

 • Nhược điểm 

Những nhược điểm của việc xây dựng nhà trong mùa mưa rất dễ dàng được nhận thấy, nhưng thi công nhà ở vào mùa khô cũng có những nhược điểm đáng lưu ý:

 • Nhiệt độ cao và hanh khô của mùa này sẽ khiến cho bề mặt bê tông xuất hiện dấu hiện rạn nứt bởi sự giãn nở. Nhược điểm này sẽ khiến việc kiểm tra được lỗi thi công, công trình khó để đạt chất lượng chuẩn.
 • Trời nắng gắt buộc gia chủ phải thường xuyên tưới nước để tránh sự thoát ẩm của bề mặt bê tông. 
 • Hiệu suất thi công có thể giảm bởi thời tiết ảnh hưởng tới sức khoẻ của đội ngũ nhân công.

1.3. Khắc phục nhược điểm xây nhà vào mùa mưa

 • Bạn vẫn có thể xây nhà vào mùa mưa mà tránh được tình trạng ẩm ướt ảnh hưởng bởi thời tiết nếu như tham khảo theo một trong những phương pháp sau:
 • Giữ cho kho chứa vật liệu sạch sẽ khô thoáng, đặc biệt là xi măng.
 • Lựa chọn những loại sơn có khả năng chống thấm tốt nhất cho ngôi nhà bạn.
 • Nên lợp thêm mái tôn cho những công trình nhà mái bê tông để thoát nước và chống thấm.
 • Đặt vật tư, vật liệu xây dựng cách mặt đất, có lớp kệ che phủ cẩn thận.
 • Thường xuyên kiểm tra những vật tư, vật liệu và công trình xây dựng. 

 

2. Những tháng nào thích hợp để xây nhà

Từ những phân tích về thời tiết và cả kinh nghiệm thực tế, nhadepankhang.vn xin đưa ra những tháng trong năm thích hợp để thi công nhà ở nhất: 

Dựa vào những phân tích sau đây bạn sẽ có lựa chọn thời điểm phù hợp để tiến hành việc xây nhà:

Tháng 1 (Âm lịch)

Tết – Không thích hợp khởi công
+ Tháng lễ tết, lễ hội và hầu hết mọi người đang nghỉ ngơi
+ Thiếu nhân công vì mọi người tranh thủ về quê ăn tết.

 

Tháng 2 + 3 (Âm lịch)

Thời điểm thích hợp nhất để khởi công
+ Thi công sạch sẽ, ít bị ẩm ướt
+ Đổ bê tông nhanh, đẩy nhanh tiến độ thi công
+ Tránh được mùa bão và thi công không bị gián đoạn.

Lưu ý: Trong mùa khô khó kiểm tra thi công chống thấm.

 

Tháng 4 + 5 + 6 (Âm lịch)

Thích hợp khởi công
+ Bắt đầu mùa mưa bão
+ Đảm bảo độ ẩm trên bề mặt bê tông
+ Kiểm tra được thi công chống thấm và thoát nước

Lưu ý: Thi công có thể bị gián đoạn bởi thời tiết

 

Tháng 7 (Âm lịch)

Không thích hợp khởi công
+ Tháng cô hồn – Tháng mưa ngâu
+ Quan niệm dân gian kiêng khởi công xây nhà

 

Tháng 8 + 9 (Âm lịch)

Thích hợp khởi công
+ Có nắng nhưng không quá gắt
+ Mưa giúp gạch ướt dễ xây tô
+ Thi công ít bụi

Lưu ý: Thi công có thể bị gián đoạn bởi thời tiết

 

Tháng 10 (Âm lịch)

Thích hợp khởi công
+ Có thể khởi công xây nhà từ 1-2 tầng để có nhà mới đón tết
+ Nếu không quan trọng việc hoàn thành nhà trong 1 năm, thì có thể khởi công vào tháng này để đảm bảo tiến độ với quy mô nhà >4 tầng.

Lưu ý: Thời gian cuối năm nhân công phân tán vì công trình rất nhiều, giá thành nhân công cao.

 

Tháng 11 + 12 (Âm lịch) Cận tết – Không thích hợp khởi công+ Không thích hợp khởi công vì không có đủ thời gian hoàn thành trước tết.
+ Thích hợp với sửa chữa và sơn lại nhà đón tết.

Lưu ý: Nếu không quan trọng hoàn thiện nhà trước tết vẫn có thể khởi công.

3. Kết luận 

Mặc dù những đặc trưng về thời tiết của 2 miền nước ta có nhiều khác biệt, những tháng trong năm theo từng mùa cũng có những đặc điểm khác nhau cần lưu ý. Nhưng khi chuẩn bị được những điều kiện cần để xây dựng một ngôi nhà mới, chúng ta cũng luôn có những biện pháp để khắc chế và xây cất một ngôi nhà với chi phí hợp lý, thời gian trong giới hạn và chất lượng cao nhất.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, đã xây dựng hàng trăm công trình lớn nhỏ khắp hai miền Nam Bắc, chúng tôi hiểu rõ những khác biệt của thời tiết cũng như những mong muốn của chủ nhà vào ngôi nhà mơ ước.

Đội ngũ nhadepankhang.vn  luôn mong muốn giải quyết những vấn đề còn khúc mắc về việc xây dựng nhà ở của quý khách hàng. Để được tư vấn kỹ càng và chuẩn bị chu đáo cho việc “Dọn vào ngôi nhà mới”, hãy liên lạc với chúng tôi, chúng tôi sẽ đồng hành cùng quý vị cùng An Cư – Khang thịnh.

Thủ tục pháp lý

Vì sao chọn chúng tôi

 • TƯ VẤN THIẾT KẾ
  HIỆU QUẢ
 • BÁO GIÁ
  CẠNH TRANH
 • THI CÔNG KĨ LƯỠNG
  CHUYÊN NGHIỆP
 • HỖ TRỢ
  24/7

Bài viết mới nhất

Bài viết xem nhiều

Phân Biệt 3 Hình Thức Tổ Chức Thi Công: Bán Thầu, Giao Khoán Và Công Nhật

Để giúp chủ đầu tư có thêm cái nhìn toàn diện về ngành xây dựng và lựa chọn chính xác nhà thầu uy tín, Cát Tường sẽ giải thích rõ hơn về 3 hình thức này giúp chủ đầu tư hiểu thêm về mặt lợi và hại của từng cách thức....Xem tiếp >

Thiết kế thi công trọn gói ngôi biệt thự mái thái tại Daklak mang hơi thở châu âu

Một trong những thiết kế nổi bật và nhận được nhiều sự quan tâm nhất của Nhà Đẹp An Khang trong năm 2022. Thiết kế mẫu biệt thự mái thái sang trọng và tinh tế. Nhà Đẹp An Khang là một trong những công ty thiết kế xây dựng nhà mái thái chuyên nghiệp và tận tâm nhất Daklak. Hãy liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu thiết kế xây dựng nhà ở trên địa bàn Daklak để nhận được nhiều ưu đãi nhất....Xem tiếp >

Mẫu nhà cấp 4 đẹp tại Đồng xoài Bình phước – Đơn vị chuyên xây dựng nhà cấp 4 uy tín tại Đồng xoài BT1T 38A

Một phần mái hiên được thiết kế là dàn hoa xinh xắn giúp cho ngôi nhà thêm phần sức sống. Cửa chính sử dụng gỗ tự nhiên cao cấp được thợ mộc xử lý chống mối mọt, cong vênh kỹ càng....Xem tiếp >

MẪU THIẾT KẾ NHÀ CẤP 4 ĐẸP tại Bình Long Bình Phước Năm 2021 BT1T34A

Thiết kế mẫu nhà cấp 4 đẹp trong nhịp sống hội nhập, đặc biệt là cuộc sống ngày càng có chất lượng hơn. Những mẫu thiết kế nhà cấp 4 mái thái, mái bằng đơn giản hiện đại ngày càng được xây dựng nhiều....Xem tiếp >

Mẫu biệt thự có hồ bơi hiện đại sang trọng tại Trảng Bom Đồng Nai – Nhà thầu thi công phần thô uy tín tại Đồng Nai

Dù công trình biệt thự vườn có hồ bơi chỉ có 2 tầng nhưng nó vẫn phô diễn được hết vẻ thanh thoát, phóng khoáng của mình giữa thiên nhiên. Lối kiến trúc hiện đại kết nối đồng điệu với hồ bơi và những mảng xanh xung quanh mang đến một nơi nghỉ dưỡng thú vị....Xem tiếp >

Ý kiến khách hàng

VIDEOCLIP

© bản quyền thuộc CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ - XÂY DỰNG - NHÀ ĐẸP AN KHANG

Trụ sở chính: Tầng 1 Số 207A Nguyễn Văn Thủ, P. Dakao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Chi nhánh: Thị Trấn Phước An, Huyện Krông-Pắc, Tỉnh Đắk Lắk

Hotline: 0917 048 768 

Email:   [email protected]

Fanpage FB: facebook.vn/nhadepankhang79

Site: https://nhadepankhang.vn/

phú đông sky garden
0917 048 768